Ngôn Ngữ Là Gì ?

Ngôn Ngữ Là Gì ?

Ngôn Ngữ  Là Gì ?

Ngôn ngữ là hiện tượng có tính chất đặc trưng của xã hội loài người.

Ngôn ngữ là sản phẩm của tư duy, đồng thời là cái “vỏ” vật chất của tư duy.

Nếu không có ngôn ngữ, thì sản phẩm của tư duy sẽ không thể được người khác tiếp nhận. Và ngược lại, nếu không có tư duy, thì ngôn ngữ sẽ chỉ là những chuỗi âm thanh vô nghĩa, chẳng có nội dung, chẳng khác nào những tiếng kêu của loài vật.

Như vậy, tư duy và ngôn ngữ gắn bó chặt chẽ với nhau như hình với bóng.

Mối quan hệ giữa tư duy và ngôn ngữ là mối quan hệ giữa nội dung và hình thức. Ngôn ngữ là hình thức biểu đạt của tư duy. Nội dung của tư duy như thế nào sẽ biểu đạt ra bên ngoài mang hình thức của ngôn ngữ như thế đó.

Nhìn từ góc độ giao tiếp, ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người. Nhờ có ngôn ngữ, con người thiết lập được các mối quan hệ xã hội giữa người với người. Ngôn ngữ có vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người.

Bằng ngôn ngữ, con người có thể truyền thông tin, diễn tả tư tưởng, thể hiện tình cảm, miêu tả các sự vật, hiện tượng, chia sẻ kinh nghiệm sống, phối hợp hành động chung… Nhờ có ngôn ngữ, tư duy của con người ngày càng phát triển, có khả năng phản ánh một cách ngày càng đúng đắn, sâu sắc, giúp con người học hỏi, tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu…

Trong kỹ năng giao tiếp, con người phải sử dụng phương tiện ngôn ngữ và phương tiện phi ngôn ngữ. Rất nhiều khi phương tiện ngôn ngữ được sử dụng đi kèm với các phương tiện phi ngôn ngữ (ánh mắt, nét mặt, cử chỉ, điệu bộ, nụ cười…), nhưng phương tiện ngôn ngữ vẫn là chủ yếu. Khi sử dụng phương tiện ngôn ngữ, chúng ta cần chú ý một số yếu tố. Trước hết là phân biệt sự khác nhau giữa ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết.

Xét theo tiến trình lịch sử loài người cũng như sự phát triển của mỗi cá nhân, ngôn ngữ nói ra đời trước ngôn ngữ viết. Ngôn ngữ nói được biểu hiện ra bên ngoài bằng âm thanh và được người khác tiếp nhận bằng cơ quan thính giác. Có hai loại ngôn ngữ nói: ngôn ngữ độc thoại và ngôn ngữ đối thoại.

Ngôn ngữ viết ra đời muộn hơn ngôn ngữ nói. Ngôn ngữ viết được biểu hiện bằng ký hiệu, tín hiệu, chữ viết và được người khác tiếp nhận bằng thị giác. Thực tế cho thấy, một người nói hay chưa chắc đã là một người viết giỏi, và ngược lại.

Khi viết, chúng ta luôn hy vọng người đọc sẽ dành nhiều thời gian để đọc kỹ những gì mà mình đã viết ra. Thế nhưng, trong khi nói, thì kỳ vọng của chúng ta đối với người nghe lại hoàn toàn khác. Khi nói cho người khác nghe, chúng ta chỉ muốn trình bày nội dung thông điệp của mình sao cho rõ ràng, chính xác, ngắn gọn, để người nghe có thể dễ dàng hiểu được ngay lúc đó.

Tuy nhiên, cả nói và viết đều là những kỹ năng liên quan đến ngôn ngữ và đều cần được rèn luyện, sao cho khi giao tiếp mỗi chúng ta có thể chuyển tải thông điệp của mình một cách hiệu quả nhất đến người khác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *