Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Kem Chống Nắng Cho Da

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Kem Chống Nắng Cho Da

Định nghĩa

Sản phẩm Kem chống nắng có thể là dạng lotion, dạng xịt, dạng gel hoặc kem bôi chứa các chất có thể hấp thụ hoặc phản xạ tia UV và do đó giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. Những sản phẩm làm trắng da cũng thường chứa chất chống nắng vì các chất làm trắng trong những sản phẩm đó làm cho da nhạy cảm với nắng hơn bình thường. Ngoài ra, thành phần chống nắng trong sản phẩm sẽ giúp bảo vệ các hoạt chất làm trắng làm tăng hiệu quả của sản phẩm. Một số loại kem chống nắng còn chứa bột talc giúp tạo màu da. Tuy nhiên, bột talc này không có tác dụng bảo vệ da trước tia UV.

Tùy thuộc vào cơ chế bảo vệ da, Kem chống nắng có thể phân thành các nhóm chống nắng vật lý hoặc chống nắng hóa học.

Các tổ chức y tế như Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên nên sử dụng Kem chống nắng vì nó hỗ trợ trong việc phòng chống các bệnh ung thư biểu mô. Nhiều loại kem chống nắng không ngăn chặn được tia UVA, chúng có thể giúp da không bị cháy nắng nhưng da vẫn có nguy cơ bị ung thư. Việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng có thể thể giúp giải quyết vấn đề này. Sử dụng kem chống nắng thường xuyên cũng có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn và chảy xệ da.

Phân loại:

Chống nắng vật lý

Các chất thường hay sử dụng là kẽm oxid và titan dioxid.

Cơ chế: các chất này sẽ tạo thành rào bảo vệ làm da khỏi tia UV theo cơ chế phaen xạ. Các tia UV khi chiếu vào sẽ bị phản xạ ngược lại hoàn toàn theo một hướng khác.

Ưu điểm:

Ích gây kích ứng da.

Thời gian tác dụng lâu dài.

Dễ bảo quản.

Kẽm oxid có khả năng kháng viêm, giúp làm dịu da mụn.

Nhược điểm:

Độ chống nắng thấp ( 10-15 ) do khó khăn trong bào chế (kẽm oxid và titan dioxid là các chất không tan, nếu bào chế với hàm lượng lớn sẽ gây đặc, vón cục sản phẩm ).

Chống nắng hóa học

Các chất thương hay sử dụng là methoxy cinnamte, octionoxate, octocrylene.

Cơ chế: Hấp thụ năng lượng tia UV. Khi tia UV chiếu lên bề mặt da, các chất chống nắng hóa học sẽ hấp thụ năng lượng để thực hiện phản ứng hóa học chuyển thành một chất khác.

Ưu điểm: Có thể được các loại kem chống nắng với SPF tùy ý.

Nhược điểm:

Tác dụng thường ngắn, phải thay đổi lớp kem chống nắng sau mỗi mỗi vài giờ để duy trì tác dụng.

Khả năng gây kích ứng cao hơn chống nắng vật lý.

Điều kiện bảo quản khắt khe hơn chống nắng vật lý, phải bảo quản ở nơi mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bởi tia UV sẽ chuyển hoạt chất chống nắng thành chất chuyển hóa không còn tác dụng.

Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Chỉ số SPF là một yếu tố để đo lường khả năng chống nắng của kem. Người tiêu dùng có thể xác định hiệu quả của kem chống nắng bằng cách nhân chỉ số SPF với thời gian tối thiểu họ ở ngoài nắng và bị cháy nắng.

Ví dụ: Một người ở ngoài nắng 10 phút sẽ bị cháy nắng, nếu anh ta thoa kem chống nắng SPF 15 thì anh ta phơi nắng 150 phút mới bị cháy nắng. Một điều quan trọng nữa là kem chống nắng với SPF cao không có nghĩa là sẽ hiệu quả hơn so với kem chống nắng có SPF thấp hơn, mà nó còn phụ thuộc vào ngưỡng cháy nắng của từng người và phải bôi lại thường xuyên để duy trì hiệu quả đó.

Một số chỉ số chống nắng hay dùng

SPF25, SPF28 và SPF39 thường được sử dụng cho vùng mặt.

SPF50 thường được sử dụng cho vùng cổ, ngực và tay. Không nên sử dụng các sản phẩm chống nắng có SPF quá cao trên da mặt vì khi SPF càng cao thì đồng nghĩa với lượng chất chống nắng hóa học chứa trong đó càng nhiều cũng như thể chất dầu tăng lên sẽ dễ gây kích ứng da, bít tắc sinh mụn.

Sản phẩm Kem chống nắng cần được sủ dụng vào buổi sáng và cần thoa lại nếu chuẩn bị tiếp xúc với ánh nắng mặ trời nhiều hơn 15 phút. Có thể chọn kem dưỡng ẩm kết hợp chống nắng, hay phấn nền kế hợp chống nắng hoặc ta thao kem chsoong nắng sau khi đã thoa kem dưỡng ẩm. Cần lưu ý là kem chống nắng dùng ngày ngày nên có độ chống nắng SPF từ 15 trở lên. Nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng hoặc đang dùng các loại thuốc uống làm da nhạy cảm với ánh nắng mặ trời hoặc đang trong quá trình điều trị các vấn đề về sắc tố da thì nên dùng kem chống nắng có độ chống nắng SPF từ 30 trở lên kết hợp với các loại khẩu trang, trang phục che chắn tốt và hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh nắng.

Như đã trình bày, người dùng cần lưu ý một số nguyên tắc sử dụng kem chống nắng:

Thoa kem chống nắng 20 phút trước khi ra nắng và thoa lại sau 20 phút ra nắng.

Thoa lại sau mỗi 2 tiếng, hoặc sau khi tắm, sau khi rửa mặt, lau mặt hay sau khi ra mồ hôi.

Kem chống nắng Wateproof có thời gian tác dụng trong nước là 80 phút và với Water – resistant là 40 phút.

Cần lưu ý sử dụng kem chống nắng thường xuyên, dù là ở nhà vì ánh sáng mặt trời có thể làm tổn hại làn da ngay cả khi chúng ta không ra nắng, ví dụ ánh sáng hắt từ cổ hay tia tử ngoại có thể xuyên qua rèm cửa sổ hay phản chiếu từ các đồ vật xung quanh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *