Thế Nào Là Khởi Nghiệp Tinh Gọn ?

Thế Nào Là Khởi Nghiệp Tinh Gọn ?

Mẹo thực hành phải nhớ

Khởi nghiệp tinh gọn là một phần mô hình hữu ích ở hai mực độ. Một số người sử dụng triết lý này theo lối gần như ẩn dụ như một cách để nói rằng họ bắt đầu trên phạm vi nhỏ, điều chỉnh dần và tránh các nguồn huy động vốn bên ngoài.

Số khác thì lại sử dụng cách thiên về phân tích, một cách tiếp cận có tính quy tắc nhằm giải quyết những điểm bất ổn quan trọng trên thị trường. Đây là lúc triết lý này được phát huy lợi ích nhiều nhất. Bạn xác định giả thiết mà mình đang thử nghiệm càng rõ thì bạn càng chắc chắn về cách diễn giải phản hồi nhận được từ khách hàng.

Thông thường, sẽ tốt hơn nếu thực hiện một loạt các thử nghiệm nhỏ thay vì đổi nhiều thứ cùng lúc. Hay tiếp cận này cũng áp dụng được với những công ty hiện hữu khi họ muốn thử nghiệm ý tưởng kinh doanh mới.

Những cạm bãy hay gặp nhất

Khởi nghiệp tinh gọn thỉnh thoảng được giới thiệu như là “cách tốt nhất” để xây dựng một ý tưởng kinh doanh mới, song nó cũng có những hạn chế của mình giống như mọi mô hình khác. Triết lý này có hiệu quả nhất trong các dự án dầu tư mới theo hình thức B2C ( doanh nghiệp tới người tiêu dùng ), nơi bạn có thể thử nghiệm trên quy mô nhỏ, ít rủi ro. Tuy nhiên, triết lý này lại không thực sự hiệu quả trong môi trường B2B ( doanh nghiệp tới doanh nghiệp ), nơi bạn đanh cược “tất cả hay không có gì cả” khi muốn bán một thiết bị hay dịch vụ quan trọng. Đây cũng không phải là mô hình phù hợp ở những thị trường nơi tốc độ triển khai có vai trò then chốt.

Khẩu hiệu của Amazon vào những ngày đầu là “nhanh lớn mạnh”. Nếu họ chọn cách tiếp cận khởi nghiệp tinh gọn để phát triển đầu tư kinh doanh, rất có thể họ sẽ bị thôn tính bởi một đối thủ mạnh hơn.

Nói cách khác, cạm bẫy lớn nhất đó là cố gắng áp dụng tư duy khởi nghiệp tinh gọn ở những chỗ không phù hợp.

Tài liệu tham khảo

Tôi rất ít khi nhận lời viết lời giới thiệu sách về quản trị kinh doanh, nhất là những là những cuốn xuất bản trong những năm gần đây, vì sách xuất bản thì quá nhiều, nhưng sách thực sự hay và có giá trị thì rất ít.

Nhưng khi cầm bản thảo cuốn Khởi Nghiệp Tinh Gọn và được đề nghị viết lời giới thiệu cho bản tiếng Việt của cuốn sách này, tôi đã nhận lời ngay.

Sau khi đọc một lèo xong bản thảo của cuốn sách, tôi thực sự bị ấn tượng bởi cuốn sách này và có rất nhiều điều muốn nói, muốn chia sẻ. Nhưng rồi tôi quyết định, có lẽ tôi sẽ không chia sẻ nhiều mà để cho bạn đọc tự suy ngẫm và chiêm nghiệm sẽ hay hơn. Với suy nghĩ như vậy, tôi chỉ chia sẻ vài cảm nhận nhỏ của tôi về cuốn sách này giúp bạn đọc có thêm một góc nhìn tham khảo:

Từ cuốn sách, tôi bắt đầu nghĩ đến có vô số dự án khởi nghiệp từ Nam chí Bắc mà tôi biết đã thất bại và thất bại một cách đau đớn như thế nào. Và tương tự như vậy, trong công việc của người làm chuyên môn, làm công tác giảng dạy về quản lý và lãnh đạo nhiều năm ở nhiều nơi, tôi đã từng chứng kiến biết bao công ty đã thực hiện tái cấu trúc, đổi mới, cách tân (không biết bao nhiêu lần), nhưng rồi cuối cùng cũng thất bại, và đâu lại hoàn đấy.

Vì sao vậy?

Vì sao mà việc khởi nghiệp hay tái cấu trúc lại khó khăn và gian nan đến vậy?

Tôi cho rằng, trong kinh doanh, trong quản trị, trong khởi tạo một doanh nghiệp mới hay tái tạo doanh nghiệp cũ, có những bài học mà nếu không trả giá thì không thể học được, thậm chí là phải trả giá nhiều lần, trả giá đắt, rất đắt thì mới có thể học được. Và đó là những bài học đắt giá (bài học không chỉ mất tiền, rất nhiều tiền, mà còn mất cả mồ hôi và rất nhiều nước mắt).

Tuy nhiên, cũng có những bài học mà không cần phải trả giá vẫn có thể học được, vậy tại sao lại cứ trả giá!? Và đây cũng chính là điều đầu tiên mà tôi muốn nói về cuốn sách này. Những tư duy và phương pháp của cuốn sách sẽ giúp gia tăng khả năng thành công, và đồng thời cũng giảm thiểu những cái giá rất đắt mà các nhà sáng lập và các các nhà tái lập có thể phải trả trong quá trình khởi nghiệp hay tái lập của mình.

Còn nhìn tổng thể, hiện tại, tôi thấy rằng, sách về khởi tạo doanh nghiệp mới hay tái tạo doanh nghiệp cũ (Entrepreneurship) trên thế giới thì rất nhiều, bạt ngàn. Nhưng trong vô số sách về “khởi nghiệp” hay “tái lập” mà tôi biết thì đây là cuốn sách hay nhất, dễ hiểu và dễ áp dụng nhất.

Những cuốn sách quản trị dễ đọc, dễ hiểu, dễ áp dụng thì thường đó sẽ là sách “dạy chiêu” (toolset), và ít có “dạy thức” (mindset). Những sách này thường đưa ra các chiêu trò, những công cụ, phương pháp cụ thể để người đọc và người học có thể áp dụng được ngay. Còn những cuốn sách “dạy thức” (mindset) về quản trị thì thường rất dài, rất dày, và thường được viết bởi các tác giả là những tư tưởng gia về quản trị, và những sách này cũng thường khó đọc hơn, khó hiểu hơn và khó áp dụng cho đại chúng hơn.

Tuy nhiên, cuốn Khởi Nghiệp Tinh Gọn này lại rất “tinh gọn”, không chỉ tinh gọn về “lượng” (rất ngắn, chỉ hơn 300 trang), mà còn rất “tinh gọn” về “chất”. Cuốn sách này không chỉ là một cuốn sách “dạy chiêu”, mà còn là một cuốn sách “dạy thức”, không chỉ giúp người đọc thay đổi “cách nghĩ”, mà còn giúp thay đổi cả “cách làm” của các doanh nhân, các nhà quản lý muốn khởi tạo, muốn sáng tạo, đổi mới và cách tân liên tục.

Một điều nữa mà tôi rất tâm đắc ở cuốn sách này, đó là, những tư duy và phương pháp trong cuốn sách không chỉ áp dụng cho những siêu tập đoàn toàn cầu, mà còn áp dụng rất phù hợp cho những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ (chỉ có mấy nhân viên và vài đồng vốn).

Cho đến nay, chỉ trong một thời gian ngắn, cuốn sách nhỏ này đã góp phần làm thay đổi cách nghĩ và cách làm của vô số các nhà sáng lập và các nhà tái lập doanh nghiệp trên khắp thế giới. Và tôi tin rằng cuốn sách này cũng sẽ làm được điều tương tự đối với các doanh nhân khởi nghiệp và các doanh nhân tái lập ở Việt Nam. Bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay tại Việt Nam sẽ là một bước ngoặt lớn trong lịch sử kinh thương của nước nhà. Hậu khủng hoảng, dù muốn hay không, một nền kinh thương mới sẽ ra đời. Mong sao, nền kinh thương mới đó được tạo nên và duy trì bởi những “doanh nhân tinh gọn”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *