Top 7 Cuốn Sách Hướng Nghiệp Hay Nhất Mọi Thời Đại

Top 7 Cuốn Sách Hướng Nghiệp Hay Nhất Mọi Thời Đại

Những cuốn sách hướng nghiệp hiện nay còn rất ít và các bạn học sinh, sinh viên vẫn chẳng biết phải lựa chọn quyển nào để phù hợp với bản thân mình cả.

Vậy nên hôm nay tôi xin giới thiệu đến các bạn một số sách dạy về hướng nghiệp và kỹ năng làm việc cho bạn trẻ.

Mong các bạn tham khảo và tìm đọc:

Mưu Hèn Kế Bẩn Nơi Công Sở

Dân công sở đến văn phòng không chỉ để làm việc, đôi lúc họ còn phải chuẩn bị sẵn sàng giáp trụ để… chiến đấu với đồng nghiệp. Dù muốn hay không muốn thì những va chạm cạnh tranh không lành mạnh tại nơi làm việc là điều không thể tránh. Tập hợp những mưu hèn kế bẩn nơi công sở mang đến cho bạn đọc những cái cười sâu cay đầy nước mắt trong cuộc sống. Cùng những bài học hữu ích để bạn vượt qua những rào cản không hay trong công việc.Mưu Hèn Kế Bẩn Nơi Công Sở  giới thiệu và phân tích tất cả những thủ đoạn nơi công sở, kèm theo những giải pháp giúp người lao động biết cách vượt qua các trò bẩn đó, để đạt được thành công trong công việc.

Dù chúng ta có thích hay không, các trò bẩn vẫn đang tồn tại khắp các công sở. Ngay cả khi bạn thư giãn trong kỳ nghỉ cuối tuần hay nghiêm trang lắng nghe trong cuộc họp, rất có thể, các đồng nghiệp vẫn đang giở trò với bạn.Sau khi tìm hiểu các thủ đoạn nơi công sở, chúng tôi nhận thấy rằng, việc xuất bản một cuốn sách giới thiệu và phân tích tất cả những thủ đoạn (mà chúng tôi gọi chung là mưu hèn kế bẩn) đang diễn ra, kèm theo những giải pháp giúp người lao động biết cách vượt qua các trò bẩn đó, để đạt được thành công trong công việc, là hết sức cần thiết.

Vì rất nhiều bạn trẻ, những người mới đi làm hay thậm chí cả người làm việc lâu năm, giỏi chuyên môn vẫn có thể thất bại như thường, vì họ không biết rằng, ngoài chuyên môn, họ vẫn phải hiểu các mưu mô thủ đoạn là thế nào. Trong quá trình biên soạn cuốn sách sống đẹp này, chúng tôi đã tham khảo nhiều nguồn tài liệu từ các tác giả Mỹ, Trung Hoa, và từ chính môi trường làm việc đầy cạm bẫy, tranh giành, kèn cựa hiện nay ở Việt Nam nhằm đưa ra được những thủ đoạn phổ biến nhất, nguy hiểm nhất và dễ mắc phải nhất.

Ai sẽ là người dùng kế bẩn đối với bạn? rất có thể, các đồng nghiệp vẫn đang giở trò với bạn. Đó có thể chính là người đã kề vai sát cánh với bạn trong suổt dự án hoặc chính là vị trưởng phòng khả kính đang đọc báo cáo trên kia. Dưới muôn hình vạn trạng, vào những lúc không ngờ nhất, từ những người bất ngờ nhất, những mưu hèn kế bẩn tấn công chúng ta mà không có một dấu hiệu nào báo trước.. Chúng tôi lồng các mưu kế vào một câu chuyện nhất quán với những nhân vật hư cấu dựa trên mô phỏng đời thực, nhàm phản ánh được cặn kẽ và sinh động cuộc chiến nơi công sở. Cũng vì vậy xin bạn đọc đừng vội giật mình hay giận dữ khi thấy có nhân vật giống mình quá thể! Chúng tôi không định chơi xấu ai cả mà chỉ muốn đưa ra những tình huống thực tế mà thôi.

Mưu Hèn Kế Bẩn Nơi Công Sở mang đến cho bạn đọc những tiếng cười sâu cây của cuộc sống và những bài học bổ ích. Qua cuốn sách hướng nghiệp này bạn có thể mang đến có mình nhiều kiến thức thực tế và kỹ năng làm việc, từ đó rút ra những sai lầm, thành công của mình trong việc ứng sử và xử lý tình huống. Để từ đó hoàn thiện mình hơn và lựa chọn cho mình một lối sống đẹp.

50 Điều Trường Học Không Dạy Bạn Và 20 Điều Cần Làm Trước Khi Rời Ghế Nhà Trường

Có một sự thật là ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, những bạn học sinh, sinh viên luôn được dạy rằng phải biết cư xử đúng mực, phải chăm chỉ học hành nhưng chẳng có quyển sách hay người thầy nào chỉ cho chúng ta những điều như: “Cuộc sống không công bằng, hãy làm quen và chấp nhận điều đó”, “Ngã một lần, bạn sẽ biết đứng vững hơn”, “Trường học của bạn có thể loại bỏ việc thắng thua, nhưng cuộc sống thì không”, “Bạn không phải là nạn nhân, vậy nên hay dừng than vãn đi”, “Đừng đổ lỗi cho người khác về quyết định của bạn”, “Bạn không phải là người hoàn hảo và cũng không cần tỏ ra mình hoàn hảo”, “Đừng quên nói lời cảm ơn”,… và rất nhiều những lời khuyên hữu ích khác nữa.

Thực tế đã chỉ ra rằng, một học sinh, sinh viên giỏi và đạt nhiều thành tích trong nhà trường không có nghĩa đó sẽ là người thành công trong cuộc sống mà rất nhiều những người thành đạt trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã từng bỏ dở chương trình học đại học nhưng vẫn có được thành công mỹ mãn trong sự nghiệp. Nhắc đến điều đó không phải để cổ xúy cho việc nghỉ học giữa chừng mà để thấy được rằng những điều không có trong sách vở cũng là những kiến thức tối quan trọng để có thể có một cuộc sống suôn sẻ sau khi rời khỏi ghế nhà trường.

Sách hướng nghiệp có lối viết thẳng thắn, chân thành nhưng không kém phần thu hút với những nội dung không quá mới mẻ nhưng có một cách tiếp cận khiến người đọc phải suy ngẫm. Bên cạnh đó, nội dung sách cũng được trình bày có trình tự, logic và mạch lạc với phần mục lục cụ thể để người đọc có thể tùy thích đọc liền mạch hoặc chọn những phần mình thích và đọc trước. Có thể nói cuốn sách này không phải là một cuốn sách quá xuất sắc, nhưng đủ để người ta phải suy ngẫm sau khi đọc.

Sau khi đọc xong quyển sách này, chắc hẳn ai cũng sẽ thừa nhận rằng đây thật sự là một quyển sách hữu ích không chỉ dành cho bạn trẻ, những người chuẩn bị bước vào đời mà còn dành cho cả những người đã đi làm, các bậc phụ huynh và những người thầy. Hãy đọc, ngẫm và kết hợp với những kiến thức đã được học ở nhà trường để vươn tới những tầm cao mới trong công việc và trong cuộc sống.

“Bạn giận dỗi bố mẹ và bỏ nhà đi, nhưng nghe tin bố ốm nặng, bạn không biết phải hành động ra sao. Có nên về thăm bố không? Nếu về nhà tức là bạn đã chịu “thua” bố khi làm hòa trước. Lòng hiếu thắng của bạn có thể sẽ giết chết tình cảm đẹp đẽ giữa hai bố con. Hãy thử tưởng tượng đến cảnh bạn đang bị ốm. Khi đó bạn muốn gì? Tất nhiên, bạn sẽ rất muốn được nhìn thấy ánh mắt yêu thương, lo lắng của người thân. Bạn muốn được hỏi han, chăm sóc và không còn thời gian cho những tự ái vặt vãnh nữa. Vậy thì bố của bạn cũng đang có cảm giác như vậy. Bạn có thể làm được rất nhiều điều cho bố nếu bạn có thể dẹp bỏ lòng tự trọng để trở về. Chắc chắn bạn không cần phải giải thích nhiều, bố bạn cũng sẽ tự hiểu là bạn đã lớn, bạn đủ sức gánh vác những phần việc của mình và của cả người khác. Bất kể mọi người nói gì, đừng thờ ơ trước những người đang cần đến sức vóc, trí tuệ và tình cảm của bạn.”

Bản CV Hoàn Hảo

Bản CV hoàn hảo là cuốn sách duy nhất được viết dựa trên những kinh nghiệm, tư vấn của các chuyên gia tư vấn về nhân sự và tuyển dụng trên thế giới và Việt Nam.

Cơ hội học tập cũng như việc làm đến với bạn ngoài sự may mắn còn phụ thuộc rất nhiều vào bản CV. Đa số các nhà tuyển dụng đưa ra quyết định của mình dựa trên những gì làm họ thấy ấn tượng. Vì thế, để xây dựng được một bản CV thực sự nổi bật, bạn phải có một quá trình tìm hiểu và tích lũy những kinh nghiệm cần thiết. Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn những mẹo hữu ích để “đánh bóng” bản CV, biến những điều kiện cơ bản thành ưu điểm, đặc biệt, chứng tỏ rằng bạn là một ứng cử viên sáng giá mà họ không-thể-không-để-mắt-đến.

Trình bày CV là cả một nghệ thuật, đòi hỏi cô đọng, súc tích, nhưng phải thật đầy đủ. Cuốn sách hướng nghiệp sẽ giúp bạn biết cái gì nên nhấn mạnh, cái gì không nên thể hiện hoặc làm sao thể hiện cho khéo léo (nếu yêu cầu bắt buộc). Có thể năng lực của người khác ngang bằng bạn, nhưng nếu biết điều khiển ngôn ngữ để gây hứng thú cho người đọc, cơ hội sẽ tặng lên đáng kể đấy. Sau mỗi bài phân tích đều có những đúc kết rất hiệu quả và đúng đắn, cho mọi trường hợp, bạn đều có thể áp dụng.

Thêm vào đó, một số bản CV mẫu mang tính chất tham khảo được cung cấp sẽ phần nào cho bạn một cái nhìn thực tế và định hướng rõ ràng hơn trong việc trình bày một CV sao cho hoàn hảo nhất.

Người Chọn Nghề Hay Nghề Chọn Người

Người chọn nghề hay nghề chọn nghề là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Marden, nằm trong số những tác phẩm hay nhất về hướng nghiệp từng được viết. Cuốn sách này nên là tài liệu thiết yếu cho mọi bạn trẻ khi lựa chọn sự nghiệp, bởi vì, như tác giả nói, nhiều khi thứ bạn thực sự lựa chọn chính là lối sống. Hầu hết mọi người đều đưa ra lựa chọn căn bản này mà không có sự chuẩn bị, thậm chí không suy nghĩ gì về hệ quả xa dài từ lựa chọn của họ.

Marden nhấn mạnh về bi kịch của “kẻ lạc loài”, về những lựa chọn nghề nghiệp sai lầm, về việc chọn một công việc, sự nghiệp chỉ vì nó “dễ” hay việc làm điều gì đó chỉ để nối bước cha ông.

“Có hàng triệu người sống cả đời mà không hề nhận ra con người tuyệt nhất trong mình, họ luôn bất mãn, không vui, thậm chí là những kẻ thất bại, chỉ vì họ ở nhầm chỗ.”

– O. W. Train.

20 Tuổi Trở Thành Người Biết Nói Giỏi Làm

20 Tuổi Trở Thành Người Biết Nói Giỏi Làm là cuốn sách mà tất cả những ai đã, đang và sẽ bước qua lứa tuổi 20 cần đọc để trang bị cho mình kiến thức cũng như kỹ năng bước vào đời.

20 tuổi, bạn biết mình không còn là trẻ con nữa, nhưng bạn cũng chưa thực sự trưởng thành. Bạn chỉ đang bắt đầu hành trình đầy sóng gió để trưởng thành thôi. Và với 20 Tuổi Trở Thành Người Biết Nói Giỏi Làm, bạn sẽ thêm động lực để khởi đầu hành trình nhiều sóng gió ấy.

Có bao giờ bạn nghĩ liệu sau khi rời xa giảng đường mình sẽ làm gì hay chưa?.

Khi đối mặt với một rừng những lựa chọn bạn sẽ hiểu rằng chẳng có ai cho ta biết mình đang lựa chọn đúng hay sai. Không ai vẽ sẵn con đường thành công ra cho bạn, thậm chí việc quyết định mình nên bắt đầu thế nào và ở đâu cũng đã rất khó khăn rồi.

Bạn sẽ hiểu rằng:

Xã hội không chờ đợi sự trưởng thành của bạn

Chân thành là cách đối nhân xử thế tốt nhất

Danh dự đáng giá ngàn vàng

Cần luôn hài hước và lạc quan

Cố gắng tránh tranh luận với người khác

Và rất nhiều điều quan trọng khác để bạn trưởng thành hơn trong độ tuổi 20 của mình…

Để Làm Nên Sự Nghiệp

Đây là một cuốn sách hướng nghiệp có nội dung thiết thực, hữu ích. Nó cung cấp cho bạn đọc những tri thức, kỹ năng sống, bài học bổ ích trong lĩnh vực kinh doanh nói riêng và cuộc sống nói chung. Cuốn sách là một cẩm nang không thể bỏ qua đối với những ai đang có ý định lập nghiệp bằng con đường kinh doanh, cũng như những ai đã và đang thành công trên thương trường.

Năm 1989, tôi bước chân vào giảng đường đại học. Cả một bầu trời tri thức, cả một thế giới với những điều mới lạ, cũng như đầy khó khăn mở ra trước mắt tôi. Tôi không còn là cậu học sinh phổ thông luôn làm theo những gì thầy cô giảng, mà thành công của tôi được quyết định bởi cách học và những gì tôi học. Học đại học có nghĩa là bạn phải biết cách tự học, nên học điều gì và bỏ qua cái gì. Đây là khoảng thời gian bắt đầu định hình tính cách, thói quen cũng như cá tính ở mỗi người.

Thế nhưng, những năm tháng sinh viên đầu đời, hầu như không có sách nào nói cho tôi biết những điều đó. Có đến 99% những gì chúng tôi tiếp nhận được vào thời gian này chỉ là những lời khuyên một chiều. Không ai dạy cho chúng tôi những lời khuyên dạng như “thời giờ quý nhất trong đời là những giờ nhàn rỗi. Tương lai của anh tùy thuộc vào cách anh sử dụng thời gian nhàn rỗi ấy hơn là những gì anh làm trong giờ làm việc – Lời khuyên số 7”. Tôi và những người bạn cứ mò mẫm, tự tìm cho mình những điều như vậy.

Năm tháng sinh viên qua đi, tôi chập chững bước vào đời cùng với những biến chuyển vô cùng lớn lao của nền kinh tế xã hội. Kinh tế tư nhân xuất hiện, mọi người bắt đầu phải lo nghĩ đến chuyện kiếm tiền, cũng như mình sẽ làm gì trong cuộc sống.

Trong những tháng ngày ngồi ở giảng đường, tôi không quá chú tâm vào việc học, thậm chí có thể nói là rất sao nhãng. Tôi đã không học như cách mọi người. Mặc dù không biết liệu cách học cũng như cách làm việc của mình có đúng hay không, nhưng tôi thấy nhiều điều phải học lại ít có giá trị. Những thông tin tôi thu lượm ở trường đại học không nhiều. Tôi không hình dung được những điều đó hữu ích như thế nào đối với tôi sau này.

Năm 1995, tôi tình cờ mua cuốn sách Làm nên. Tôi đã mê mải đọc nó chỉ trong một ngày. Làm nên đã trở thành sách gối đầu giường của tôi thời đó. Tôi đã đọc được ở đây những lời khuyên vô cùng giá trị và hữu ích mà không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Đọc xong nó, tôi tự tin hơn với những suy nghĩ có phần “lệch lạc” so với lối suy nghĩ thông thường, so với những gì tôi thường được dạy. Tôi bắt đầu thay đổi cách dùng thời gian rảnh rỗi của mình. Tôi bớt đi cà phê, tụ tập với đám bạn mà tìm kiếm những việc hữu ích cho mình, đó là đọc sách và suy ngẫm, gặp gỡ những người giỏi hơn mình để trò chuyện, trao đổi…

“Một trong những lời khuyên tôi tâm đắc nhất từ cuốn sách là Lời khuyên số 15 “Lỗi thông thường của bạn trẻ là ưa thích làm những công việc dễ dàng”. Ngay từ những năm tháng ở trường phổ thông, tôi đã chọn cho mình những việc khó nhất. Học trên lớp cũng như khi làm bài tập, tôi luôn lựa những bài khó nhất. Các bài kiểm tra thường có năm câu từ dễ đến khó, đám bạn thích làm câu dễ trước khó sau còn tôi thì ngược lại. Đến khi đi làm, tôi muốn chọn công việc khó khăn nhất, ít người dám làm nhất. Càng ít người dám làm, tôi lại càng hăng hái đảm trách, càng nhiều khó khăn, càng nhiều thách thức, tôi càng thấy hấp dẫn và lôi cuốn… Chính những thử thách đầu đời đó đã giúp tôi trở nên bản lĩnh hơn, dám làm những việc mà đám bạn cùng trang lứa né tránh, dám đi và dám làm những việc ngoài khuôn khổ… Những người xung quanh không hiểu vì sao tôi lại chọn những việc khó, trong khi hầu hết mọi người chọn việc dễ dàng. Cô em họ khi đó cứ thắc mắc và chê bai tôi: “Tại sao anh cứ chọn việc khó nhỉ, em chỉ thích công việc nhàn hạ. Anh làm việc khó hơn nhưng có được nhiều tiền hơn đâu”.

Bây giờ, nhìn lại 15 – 20 năm trước, tôi thấy mình đã đúng và tôi cũng thật may mắn khi đọc cuốn sách này. Nhờ chọn làm những việc khó, tôi đã trưởng thành rất nhanh, thành công hơn hẳn những người chọn công việc dễ dàng. Việc xử lý những vấn đề phức tạp ngay từ khi còn trẻ đã mang lại cho tôi nhiều kỹ năng hữu ích: giúp tôi học cách chịu áp lực lớn, giúp tôi trưởng thành, mạnh mẽ và tự tin để dám làm những công việc khó hơn sau này.

Kể từ đó và cho đến thời điểm năm 2000 – 2001, tôi vẫn thường lật lại những trang sách này để khắc sâu lời khuyên của H. Casson, để chiêm nghiệm những việc mình đã làm, để có động lực tốt hơn, kiên trì hơn cho công việc sắp tới. Tôi cũng thường ghi chép, đánh dấu những lời khuyên mà tôi thấy hữu ích nhất.

Sau này, khi các bạn trẻ hỏi tôi nên đọc cuốn sách nào, tôi đều khuyên tìm đọc Làm nên của H. Casson. Tuy nhiên, do cuốn sách xuất bản quá lâu và không được tái bản nên ngày nay các bạn trẻ khó có cơ hội tiếp cận. Hơn nữa, bản dịch của Phạm Cao Tùng cũng chưa được chau chuốt, nhiều lỗi… vì thế chúng tôi đã tiến hành hiệu đính, biên tập cho phù hợp với văn phong hiện đại.

Cuốn sách Làm nên cần thiết cho tất cả các bạn trẻ – những người bắt đầu bước chân vào cuộc sống, những người đang hoang mang tìm cho mình một lối đi. Tất cả mọi người sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích cho mình ở đây. Hãy học theo, hãy rèn luyện, hãy kiên trì, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Đây là cuốn đầu tiên dạy tôi làm thế nào để thành công trong cuộc sống, tôi đã làm theo và thành công. Vì thế, tôi tin rằng các bạn trẻ cũng sẽ thành công nếu làm như vậy.”

Vượt Qua Thử Thách Trong Phỏng Vấn Tuyển Dụng

Bạn đã thất bại khi tìm kiếm việc làm trong một thời gian dài?

Công việc hiện tại khiến bạn luôn phải ngồi đếm từng ngày trôi qua?

Bạn không biết cách xoay xở trong buổi phỏng vấn?

Thực tế chứng minh, chìa khóa thành công chính là phải chuẩn bị kỹ càng.


Cuốn Vượt Qua Thử Thách Trong Phỏng Vấn Tuyển Dụng sẽ giúp bạn chuẩn bị trước mọi việc, từ các vấn đề mà nhà tuyển dụng quan tâm đến những câu hỏi và cách hóa giải tình huống thường gặp trong các cuộc phỏng vấn.

– Làm thế nào để được phỏng vấn?

– Chuẩn bị những gì cho cuộc phỏng vấn?

– Trả lời phỏng vấn thế nào?

– Sau phỏng vấn cần phải làm gì?

“Một cuốn sách hướng nghiệp thật sự có ý nghĩa với những người đang tìm việc hoặc muốn thay đổi công việc. Lĩnh hội được càng nhiều giá trị của cuốn sách, bạn sẽ càng tự tin đối mặt với cuộc phỏng vấn.”

– Vũ Hữu Mạnh, Giám đốc Điều hành Unicom

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *